Chú ý khi thiết kế nội thất phòng khách

Phòng khách là không quan trọng, vừa đảm bảo thuận tiện hoạt động vừa yêu cầu phải rộng rãi, vì thế, nên bố trí ở nơi thích hợp. Ngoài ra, màu sắc trang trí cần phải thống nhất, hài hòa, không gian có bố cục rõ ràng… và rất nhiều lưu ý khi thiết kế phòng khách khác các bạn cần phải lưu ý như trong bài viết dưới đây.

Phân định không gian theo chức năng

Xu hướng thiết kế nội thất ngày nay là theo hướng mở, các không gian liên thông với nhau thế nên một căn phòng, khu vực thường có hơn 1 công dụng. Chẳng hạn như tại các căn chung cư, phòng ăn thường gần phòng khách, hoặc có thêm khu vực giải trí, nghỉ ngơi. Vì vậy mà ta cần phải phân định không gian, cho mỗi không gian sử dụng được càng nhiều chức năng càng tốt, tránh cảm giác chật hẹp.

chu-y-khi-thiet-ke-noi-that-phong-khach

Ánh sáng

Nếu có thể, hãy tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên cho phòng khách. Nên bố trí nó gần cửa sổ hoặc thay thế những bức tường bằng cửa kính. Một không gian mở và sáng sẽ tạo cảm giác gần gũi và thân thiện. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý việc chiếu sáng bằng đèn điện vào buổi tối. Xu hướng bây giờ là có nhiều nguồn sáng ở những vị trí khác nhau trong căn phòng.

Bố cục, thiết kế

Khi bố trí không gian, sự nhất quán cần được chú trọng. Việc cần làm đầu tiên là thiết kế tổng thể, thống nhất một phong cách cho toàn bộ không gian như cổ điển Á Đông, hiện đại phương Tây hay những phong cách khác. Nếu là một không gian nhỏ thì đừng lựa chọn phong cách cổ điển vì nó rất cồng kềnh và phức tạp. Cần lưu ý về lối đi khi thiết kế phòng khách vì đây sẽ là nơi hoạt động nhiều nhất của mọi người trong nhà. Ngoài ra cần có sự tách biệt hữu cơ giữa phòng khách và phòng ăn bằng cách sử dụng bình phòng, kệ, tủ …

Sắp xếp các đồ dùng

Đồ nội thất trong phòng không nên sắp đặt quá nhiều, cần phải bố trí hợp lý đồng thời kích thước các đồ dùng cũng không nên quá to. Nên định ra một tiêu điểm của phòng (sofa thường được các gia đình lựa chọn) rồi bài trí nội thất xung quanh tiêu điểm ấy.

Trang trí

Khi trang trí cho phòng khách nên dùng những vật liệu, màu sắc hài hòa thống nhất, không nên quá tương phản mà cần tạo được cảm giác thanh tao, trang nhã. Nếu dùng những màu sắc sặc sỡ, phức tạp quá có thể gây ra cho những vị khách cảm giác không được thoải mái. Trang trí tường cũng là một điều cần lưu ý để giảm sự trống trải và tạo điểm nhấn. Một bức tranh treo tường là cách đơn giản nhất để làm đẹp phòng khách.