Bàn học đúng chuẩn có lợi như thế nào

Tư thế ngồi bàn học của trẻ mầm non mẫu giáo vô cùng quan trọng vì chỉ cần tư thế ngồi bàn ghế sai một thời gian sẽ khiến trẻ bị vẹo cột sống.

Cơ thể chúng ta càng già càng cứng lại, có thể ngay từ bây giờ bạn đã cảm nhận được điều này một cách rõ ràng khi phải chật vật lắm mới tập được những tư thế yoga trong khi trẻ nhỏ luôn uốn éo vặn vẹo cái cơ thể nhỏ tí của mình một cách dễ như chơi. Chúng dường như có thể nằm, ngồi ở bất cứ tư thế nào chúng muốn.ban-hoc-dung-chuan-co-loi-nhu-nao1

Gù lưng, vẹo cột sống vì ngồi bàn ghế trẻ em sai

Bình thường, cột sống vừa có chức năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể, là điểm tựa cho đầu, mình và tứ chi, vừa phải bảo vệ an toàn bó dây thần kinh từ não đi xuống và tỏa ra từ các khe đốt sống để chỉ huy mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Sức nặng của cơ thể khi ở tư thế đứng thẳng tác động uốn cột sống cong theo chiều trước sau thành hình chữ S khi nhìn nghiêng (nếu nhìn chính diện thấy cột sống vẫn thẳng). Nhờ cột sống uốn cong như vậy nó trở nên mềm dẻo, cử động dễ dàng, chịu được trọng tải nặng, cường độ vận động mạnh.

Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ cần ngồi học sai tư thế thì rất dễ khiến cho cột sống bị vẹo. Những tư thế ngồi học sai trẻ hay mắc là:ban-hoc-dung-chuan-co-loi-nhu-nao3

Ngồi viết cúi quá hoặc nằm bò ra bàn học mầm non, ngực tì vào bàn (ban ghe mam non). Tư thế này sẽ ảnh hưởng đến mắt, tim, phổi, cột sống; Nằm ra giường, sàn nhà để viết. Tư thế này dễ tạo cho trẻ sự lười biếng và không tập trung.

Ngồi vẹo sống lưng (thường xảy ra đối với những trẻ ngồi học trên ghế xoay). Ngồi học chống một tay để tựa đầu còn tay còn lại để viết bài.

Gí mắt sát vào sách vở để đọc dễ hơn. Ngồi viết vắt chân chữ ngũ, gác chân lên ghế.ban-hoc-dung-chuan-co-loi-nhu-nao2

Vở để quá xa so với tầm mắt trẻ. Nơi viết thiếu ánh sáng. Bàn ghế mầm non quá cao hay quá thấp với tầm của trẻ, hoặc ghế cao hơn bàn.

Nếu trẻ ngồi học sai tư thế một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng lồng ngực thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước. Nếu không kịp thời điều chỉnh thì cột sống bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Những điều này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe, bởi vì tim, phổi khó hoạt động, thở không sâu làm giảm tính cơ động của lồng ngực, giảm dung tích sống của phổi, trẻ sẽ dần dần yếu ớt, sức khỏe giảm sút rõ rệt.